Shopee Food Loship Grab Food Zalo Fanpage
Cơm chay thiện nhẫn kính chào quý khách!

Địa chỉ: 63 Dương Thị Mười, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Chi Tiết Sản Phẩm

CHAO HỦ

CHAO HỦ

Chao có nguồn gốc từ đậu nành. Trước tiên dân gian sẽ chế biến từ đậu nành thành đậu hũ (tàu hũ). Cũng vẫn là đậu nành ngâm qua đêm, rồi đãi sạch vỏ nhiều lần trong nước sạch.

Cho đậu nành vào cối đá xay nhuyễn, lược nhiều lần để bỏ hết xác đậu. Phần nước sữa cho vào nồi bắc lên bếp nấu lửa riu riu. Khi nấu, khuấy nhẹ sữa liên tục để tránh bị khét. Đến khi thấy đậu nành sôi nhẹ thì vớt bỏ bọt, nhắc nồi khỏi bếp. Hòa ít giấm ăn với muối rồi cho vô nồi đậu nành, khuấy đều để sữa kết tủa lại. 

Lấy nửa thúng tro bếp khỏa bằng mặt, lót lên một tấm khăn bằng vải mịn, đổ hết đậu nành đã nấu vào. Xếp khăn gọn lại, lấy một vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để phần nước dư chảy ra và tro sẽ hút khô nước. Phần đậu hũ non còn lại trắng tinh, mềm và béo. Dân gian có thể dùng để chế biến thành nhiều món chiên, xào, nấu canh đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Nhớ lắm vị chao miền Tây sông nước - 1

Hũ chao

Những miếng đậu hũ non ấy, ngày đem ra phơi nắng vài giờ, rồi lại đem vào nơi thoáng mát. Một thời gian, sẽ thấy đậu hũ xuất hiện men mốc. Khi mốc mọc đều trên mặt đậu, thấy có mùi hơi chua thiu là được.

Dùng muối rang đã tán nhỏ, rắc hoặc lăn đậu phụ vào muối sao cho muối bám kín đều lên các mặt miếng đậu. Chuẩn bị keo thủy tinh rửa thật sạch để khô ráo rồi xếp các miếng đậu vào trong, giữ nguyên muối bám vào chúng. Muốn ăn chao tiêu thì xay tiêu rắc, muốn có chao ớt thì ớt đâm thật nát, bỏ hột để vào keo. 

Sau cùng, nấu nước muối, pha thêm chút rượu gốc nguyên chất để nguội rồi chế vô keo, sao cho nước đó phải đủ ngập đậu. Đậu hũ được để ngâm như vậy trong khoảng non trăng là ăn được. Chao tiêu thường được gọi là chao trắng còn chao ớt dân gian gọi là chao đỏ. 

Bên cạnh loại chao nguyên thủy, người Sóc Trăng còn chế loại chao môn khác đặc biệt. Khoai môn cao (loại củ lớn, màu trắng tím), gọt sạch, xắt thành từng miếng như miếng chao bình thường rồi đem hấp cho khoai vừa chín tới. Dùng cái chao ướp đều vô các miếng khoai. Sau đó, đem những miếng khoai phơi nắng như cách làm chao đậu hũ. Khi nào miếng khoai lên men thì xếp vào keo rồi chế nước muối có pha rượu gốc vào tương tự như cách làm chao vừa miêu tả trên.

Trước hết, chao thích hợp với người ăn chay. Lấy miếng chao hòa thêm ít nước cốt chanh, đường, người ăn cay thì thêm ít lát ớt xắt rồi luộc bầu, hay hái rau rừng mọc hoang về luộc để chấm. Cũng có khi người ta nhổ chột năng, lặt chấm chao ăn với cơm cũng ngon lành! Chao cũng có thể ăn với chuối chín, hay chấm dưa leo. Có thể thấy chao có sự kết hợp đa dạng trong bữa cơm của người bình dân miền quê.

Liên Hệ: Cơm Chay Thiện Nhẫn. Địa chỉ: Số 63 Đường Dương Thị Mười, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM. Điện thoại: 0985 285 479 Mr. Cường.

Sản Phẩm Khác

SƯỜN NON CHAY
Giá: 25.000 đ
RONG BIỂN
Giá: Liên Hệ
CHẢ CÁ CHAY (HOA SEN)
Giá: 60.000 đ